Bảo hiểm xe máy là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu đối với người chủ và người điều khiển phương tiện, chính vì vậy việc mua bảo hiểm xe máy ở đâu được rất nhiều người quan tâm. Vậy hôm nay hãy cùng Sự Thật Bảo Hiểm tìm hiểu sơ về nội dung này các bạn nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì ?

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới, bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe, chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông.

Lợi ích

Về ý nghĩa của bảo hiểm xe máy sẽ giúp bạn khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm, va… gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe. Không những phải chịu trách nhiệm đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.

Lúc này, bảo hiểm xe máy sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn như:

Đền bù tài chính cho chủ xe khi xe máy bị hư hỏng, thiệt hại do các tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như: Đâm va, cháy nổ… Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sửa chữa thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả đền bù về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị nạn do lỗi của chủ xe.

Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể của tất cả những người cùng ngồi trên xe máy của chủ xe khi tham gia giao thông (bao gồm cả chủ xe).

Mua gói bảo hiểm xe máy bắt buộc là bạn đã tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Trong bảo hiểm xe máy, bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm bảo hiểm xe máy PJico để tham khảo về phí, quyền lợi giúp dễ dàng lựa chọn mua bảo hiểm xe của công ty Pjico nhanh chóng hơn.

NÊN MUA BẢO HIỂM XE MÁY Ở ĐÂU CHO AN TÂM ?

Các loại bảo hiểm xe máy

Hiện nay, bảo hiểm xe máy chia ra 2 loại chính với các đặc điểm như sau:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

  • Đối tượng áp dụng
  • Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Phạm vi bảo hiểm
  • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
  • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Quyền lợi bảo hiểm

Mức trách nhiệm bảo hiểm: Là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đối tượng áp dụng

Các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký hợp lệ.

Phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm cháy nổ

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe: Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do mất cắp, mất cướp trong các trường hợp sau:

Mất cắp tại các điểm trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng có giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đồng thời có phát phiếu giữ xe.
Nhà, nơi cư trú bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết để lại và/hoặc bị tấn công hoặc đe dọa tấn công bằng vũ lực.

Bị cướp.

Bảo hiểm do các nguyên nhân khác: Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp sau đây:
Đâm, va, lật, đổ.

Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.

Vật thể khác tác động lên xe.

Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên (không bao gồm nguyên nhân hỏa hoạn, cháy, nổ; mất cắp, mất cướp toàn bộ xe) ngoài những điểm loại trừ chung quy định tại quy tắc.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Phí bảo hiểm

Thông tin giá bảo hiểm xe máy hiện nay cho chủ sở hữu phương tiện xe máy cần biết như sau.

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ là:

Xe mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm

Xe mô tô 2 bánh từ 50cc: 60.000 VNĐ/năm

Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm

(Phí bảo hiểm xe máy trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

Các bạn nếu cần mua bảo hiểm xe máy nên đến trực tiếp các cửa hàng lớn, uy tín, hoặc công ty bảo hiểm chuyên phân phối các sản phẩm bảo hiểm xe máy. Hãy tham khảo rõ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy, tại các công ty bảo hiểm sẽ có các bạn tư vấn hổ trợ cho mình. Tránh trường hợp mua bảo hiểm ở lề đường, vỉa hè hay tạp hóa.